BẾP DÙNG CHUNG CÓ CẦN THEO PHONG THỦY
Có thể thấy ngôi nhà Việt
Nam từ xưa dù chỉ là nhà tranh vách đất cũng luôn được cha ông ta chú trọng bài
trí, sắp xếp theo các nguyên tắc phong thuỷ và văn hoá truyền thống.
“Ăn trông nồi ngồi
trông hướng”, dù chỉ trong bữa cơm cũng phải trông trước trông sau, huống chi
là cả ngôi nhà tuy chỉ ở tạm thời cũng nên quan tâm đến sắp xếp chu đáo. Nhiều
ngôi nhà có thể thuộc dạng “cấp thấp” về tiêu chuẩn xây dựng, nhưng không nên
vì thế mà thiếu chú ý bài trí hài hòa phong thuỷ.
Ngoài những lưu tâm như
mọi nhà khác về hướng cửa – hướng sinh hoạt chủ nhân, thì bếp nấu là một thành
phần không thể thiếu trong bộ ba cơ bản môn – táo – chủ. Thiếu bếp, dù là một bếp
rất nhỏ, nhà cũng chỉ coi như một phòng. Vì vậy, cho dù diện tích nhà bạn ở có
chật hẹp, thiết nghĩ một góc để nấu ăn không phải là quá khó nếu muốn sắp xếp.
Các căn hộ loại nhỏ, căn hộ studio trên thế giới đã làm chỉ khoảng 35m2 vẫn có
một góc bếp gọn gàng xinh xắn, tiện dụng.
Dĩ nhiên, do là nhà nhỏ
nên có những đặc trưng khác cần chú ý. Cửa mở vào cần tránh tầm nhìn xuyên thấu
toàn nhà, nhất là khu bếp núc – vệ sinh dù nhỏ lại càng cần phải gọn ghẽ mà vẫn
kín đáo, ví dụ dùng vách nhẹ hoặc rèm để dễ điều chỉnh. Bếp trong nhà nhỏ có thể
chỉ là bàn đặt bếp gas hoặc lò vi sóng, bồn rửa kết hợp với lavabo rửa mặt, còn
tủ lạnh thì nên chọn loại nhỏ kết hợp với một số kệ treo tường để đồ đa năng.
Trong phong thủy việc sử
dụng bếp chung cũng cần bố trí theo thuật phong thủy và cách tính từ cửa chính
để tính hướng bếp cho phù hợp với căn nhà mang tính tập thể . Ví dụ như căn hộ cho
thuê có 4 – 5 người ở ghép thì không còn tính theo mệnh chủ nữa. Bếp chỉ cần tọa
bên phía Bạch hổ là được ( tức là trong nhà nhìn ra bếp ở phía bên tay phải).
Trường hợp bếp cùng với
hướng nhà là bếp phục vị cũng tốt nhưng
tránh đối xung với cửa chính, cần phải có vách ngăn hoặc bức bình phong che chắn,
tuy nhiên bếp này thường hay dùng đồ ăn cũ, hâm lại “do hổ biến của bếp mà sinh
ra”.
Nhận xét
Đăng nhận xét